Dec 29, 2015

Thiết kế con đường tương lai

Có thể bạn quan tâm:

Đó là những câu hỏi nóng trong chương trình “Lập trình và thiết kế con đường nghề nghiệp rộng mở” của VTC Academy ngày 27/12 Chị Lê Thị Đoan Trinh (trưởng bộ phận hỗ trợ kinh doanh TTV Online) mở đầu bằng những bước đệm khi chuẩn bị làm nghề. Chị nhấn mạnh, điều quan trọng là bạn có biết được đâu là công việc khiến mình hạnh phúc hay không. “Mình có yêu công việc này không? Mình có đủ năng lực hoàn thành công việc? Công việc này có đủ nuôi sống bản thân không? Mình có đủ sức khỏe để làm công việc này không?” Đây là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp trước khi dấn thân vào công việc và hoàn thiện những kỹ năng cần thiết phù hợp với ngành nghề mà bạn lựa chọn.Làm thế nào để bước chân vào ngành công nghệ cao? Nghề nào được nhận định sẽ hot trong năm 2016 và tương lai? Làm game có nhất định phải thích chơi game? Để khởi nghiệp thành công cần những yếu tố nào?

ý tưởng sáng tạo - thiết kế con con đường khởi nghiệp

Điểm giao nhau của 4 vòng tròn chính là công việc khiến bạn hạnh phúc.

Thiết kế đồ họa 3D được chị Nguyễn Đinh Dạ Cầm (Giám đốc nhân sự, Sparx) đánh giá là 1 trong 10 ngành hot nhất năm 2016. Tại Mỹ, nhu cầu của ngành không ngừng phát triển theo thống kê từ Cục lao động, số lượng lao động của ngành này tăng trung bình mỗi năm là 13% (2010 - 2020). Tuy nhiên nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường về kỹ năng và năng lực bởi ngành này đòi hỏi ứng viên có khả năng chịu áp lực cao, tự nghiên cứu, học hỏi…

Anh La Tâm (Programer trainer tại Gameloft) khiến cho cả khán phòng ngạc nhiên khi chia sẻ là người lập trình game nhưng anh không thích chơi game. Với anh, điều kiện cần khi lập trình là giữ đầu lạnh để không bị cuốn vào trò chơi. Anh cũng chia sẻ thêm chọn trường không quan trọng bằng có một người thầy dẫn đường. Người thầy này có khi đơn giản là đàn anh đi trước với nhiều trải nghiệm hay là sếp nếu bạn đã đi làm.

Anh Trần Quốc Chí (Project & Art Manager, Skylicht) cho rằng, mọi người khi nghĩ đến 2 khởi nghiệp đều thấy nó rất “sexy”, rất thoải mái, tự do mà không biết start-up không hề là con đường trải đầy hoa hồng. Theo thống kê chưa chính thức, 95% doanh nghiệp mới thành lập sẽ bán, chuyển nhượng hoặc ngừng hoạt động sau 2 năm thành lập. Tuy nhiên, khi bạn có quyết định khởi nghiệp thì hãy kiên định với lựa chọn của mình và chọn cho mình những đồng sự có cùng tâm huyết. Bởi lẽ, “muốn đi nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

FundStart

Xem thêm: