Dec 11, 2015

Khởi nghiệp cần làm gì trước khi huy động vốn?

Có thể bạn quan tâm:

Một startup từng trải qua nhiều dự án thất bại đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi khởi nghiệp trên trang Thenextweb. Việc huy động vốn bằng hình thức nào để đạt hiệu quả tốt nhất cũng được trình bày vô cùng cụ thể.

Khi bắt tay vào kinh doanh một lĩnh vực nào đó, điều đầu tiên là phải hiểu kỹ càng, chi tiết về lĩnh vực sắp đầu tư kinh doanh. Sau đó tính toán rõ ràng việc mở rộng quy mô hoạt động.

Sau nhiều lần thất bại start-up này nhận ra có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, tự tin vào khả năng sinh lợi nhuận của dự án là điều cơ bản. Sau khi đã củng cố dự án với các bước đi vững chắc, lúc đó mới nghĩ đến việc vay vốn hoặc huy động vốn.

Việc vay vốn luôn là vấn đề khó khăn với các start-up, nhất là các start-up trẻ, thiếu kinh nghiệm tiếp cận nguồn vay từ ngân hàng. Tuy nhiên hiện nay, các startup có thể tìm đến các nguồn huy động vốn khác như gọi vốn cộng đồng/Crowdfunding, tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần/Angel Investor hay quỹ đầu tư mạo hiểm/Venture Capital để “tiếp sức cho các start-up.”

Gọi vốn cộng đồng

Đây là hình thức khá mới tại Việt Nam nhưng không còn xa lạ trên thế giới. Với ưu thế tiếp cận được số đông “nhà đầu tư” lại có thể thử nghiệm sản phẩm hay đo lường mức độ đón nhân của cộng đồng đối với dự án, rất nhiều nhà khởi nghiệp mới vào nghề lựa chọn hình thức này để huy động vốn. Hiện tại, các trang web crowdfunding nổi bật nhất trên thế giới là Kickstarter và Indiegogo. Tại Việt Nam, hiện có các nền tảng gọi vốn cộng đồng sau đang hoạt động năng nổ và nhận được nhiều sự chú ý: Fundstart, Comicola, Betado và FirstStep.

chuẩn bị huy động vốn dự án khởi nghiệp cần lưu ý điều gì - hình 1

Quỹ đầu tư mạo hiểm

Nếu, thì có thể tìm đến các quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ đầu tư có nguồn vốn lớn, khả năng hỗ trợ trong giai đoạn phát triển cao như: mở rộng sản xuất, thâm nhập sâu vào thị trường, tạo sản phẩm mới... Tuy nhiên việc tiếp cận các nguồn quỹ này không hề dễ dàng, nhiều người cho rằng tỉ lệ chọi để nhận được vốn từ cách này có khi lên tới 1:100. Do đó, thường chỉ có những startup đã phát triển được một thời gian, có uy tín hoặc tên tuổi nhất định trên thị trường mới chọn hình thức này. Hiện tại, các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn như:Mekong Capital, IDG Ventures và Vina Capital đã hoạt động tại Việt Nam.

chuẩn bị huy động vốn dự án khởi nghiệp cần lưu ý điều gì - hình 2

Nhà đầu tư “thiên thần”

Đây là hình thức rất dễ mang lại các mối quan hệ kinh doanh có ích trong tương lai. Hầu hết nhà đầu tư “thiên thần” đã từng khởi nghiệp hoặc là lãnh đạo tại các công ty, có thể đầu tư cá nhân hoặc theo nhóm. Tuy nhiên, hình thức này sẽ phù hợp nhất cho những ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh đã hoàn thiện với hướng đi rõ ràng.

Tuy là việc không dễ dàng nhưng đừng nản chí khi huy động vốn và từ bỏ giấc mơ. Bạn cần cân nhắc kỹ thời điểm và hình thức gọi vốn đó là chiếc then quyết định sự thành bại công ty của bạn. Tiến chậm mà chắc sẽ có ích rất nhiều trong giai đoạn này. Bạn biết chứ, ngay cả những doanh nhân có tiếng thì không phải lúc nào cũng thành công!

chuẩn bị huy động vốn dự án khởi nghiệp cần lưu ý điều gì - hình 3

Theo sống mới - FundStart

Xem thêm: