Mar 20, 2016

Gọi vốn cộng đồng tại Italia

Xem thêm:

Là một trong những nước đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực Crowdfunding – Gọi vốn cộng đồng, Italia đã có những thành công tựu nhất định và đang không ngừng vươn lên cạnh tranh mạnh mẽ với các quốc qua khác trên thế giới.


Gọi vốn cộng đồng của khởi nghiệp Italia - ảnh chính

Ý là quốc gia đầu tiên ban hành Luật 221/2012 về gọi vốn cộng đồng vào năm 2012, cho phép các công ty khởi nghiệp sáng tạo gọi vốn trực tuyến. Tuy nhiên, luật này dường như hạn chế khả năng huy động vốn trực tuyến của người Ý bởi định nghĩa về "khởi nghiệp sáng tạo". Sau đó, ngày 26/06/2013 Nghị định Consob, với nhiệm vụ điều chỉnh một số khía cạnh cụ thể của gọi vốn cộng đồng, đã thông qua quy định mới nhằm tạo ra một "môi trường" đáng tin cậy, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Sự bắt đầu của thị trường góp vốn tương đối chậm nhưng sau một năm kể từ khi công bố các quy định, 9 cổng thông tin đã được ủy quyền tại Ý với ba trang website đầu tiên, theo thứ tự đăng ký là Unicaseed, StarsUp và Assiteca Crowd.


Gọi vốn cộng đồng của khởi nghiệp Italia - ảnh 1

Nhiều hình thức gọi vốn cộng đồng như: mô hình tài trợ, trao thưởng, mô hình cho vay, peer-to-peer và mô hình góp vốn cổ phần. Phổ biến nhất ở Ý là hình thức gọi vốn cộng đồng dựa trên mô hình trao thưởng, chiếm 45% tổng số nên tảng gọi vốn tại nước này. Đây là mô hình được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ xã hội, làm từ thiện hoặc ủng hộ cho các dự án hoặc công ty sáng tạo chứ không nhằm mục đích đầu tư tài chính hoặc nhận lại tiền. Các nhà đầu tư ủng hộ các dự án hoặc công ty bằng tiền, đổi lại họ sẽ nhận được những phần thưởng tương đương không mang giá trị quy đổi thành tiền mặt như những chiếc vé, đĩa CD hay phần thưởng tượng trưng...

Tính đến năm 2015 tại Italia có 82 nền tảng của gọi vốn cộng đồng. Trong số này, 69 nền tảng đang hoạt động và 13 nền tảng đang trong giai đoạn khởi động, tăng 68% so với 2014. Hầu hết các nền tảng gọi vốn cộng đồng nằm ở Bắc Ý. Tổng giá trị dự án được tài trợ thông qua các nền tảng gọi vốn lên tới gần 56,8 triệu EUR, tăng 85% so với 30,6 triệu EUR ghi tại tháng 5 năm 2014.

Đối với hình thức gọi vốn, hầu hết các nền tảng gọi vốn cộng đồng có phương thức thanh toán bằng cách sử dụng cổng thanh toán (76%), thẻ tín dụng (67%) và chuyển khoản ngân hàng (65%). Những doanh nhân ở lĩnh vực này chủ yếu là nam giới (68%), dưới 40 tuổi (độ tuổi trung bình là 38,5 tuổi) và sinh viên tốt nghiệp (81%).

Thu Thảo - FundStart

Có thể bạn quan tâm: