Nov 21, 2016

Đón làn sóng 4G, khởi nghiệp nội dung số tại Việt Nam nhiều cơ hội thành công

Có thể bạn quan tâm:

Ông Trịnh Bá Dương, GĐ Trung tâm phát triển công nghiệp sáng tạo thuộc Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định, Việt Nam đang đón làn sóng mạng 4G nên đây là thời điểm thuận lợi cho các bạn trẻ có tài năng, đam mê sáng tạo nội dung số cơ hội khởi nghiệp thành công.

Đón làn sóng 4G, khởi nghiệp nội dung số tại Việt Nam nhiều cơ hội thành công_fundstart1

Talkshow “Khởi nghiệp trong ngành nội dung giải trí số” vừa được Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì tổ chức tại Hanoi Creative City (Ảnh VIA cung cấp)

Nhiều chuyên gia đều có chung nhận định, sự kiện Big Cat - Công ty khởi nghiệp chuyên về video online tại Việt Nam mới chỉ 1 năm tuổi với các kênh Youtube là Ghiền mì gõ và FapTv, vừa được Asia Innovations Group (AIG) mua lại với giá trên 1 triệu USD đang tạo ra một “cú hích” cho cộng đồng sáng tạo nội dung giải trí số tại Việt Nam. Ngành nội dung giải trí số đang là lĩnh vực được đánh giá có rất nhiều tiềm năng để khởi nghiệp, đặc biệt cho những bạn trẻ Việt đam mê sáng tạo.

Chia sẻ tại talkshow chủ đề “Khởi nghiệp trong ngành nội dung giải trí số” vừa được Hiệp Hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức tại Hanoi Creative City, số 1 Lương Yên (Hà Nội) vào ngày 19/11, ông Trịnh Bá Dương - Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp sáng tạo thuộc VIA cho biết, tổng doanh thu ngành công nghiệp nội dung văn hóa, sáng tạo toàn cầu đạt tới 2.250 tỷ USD trong năm 2014, gần gấp đôi tổng doanh thu của lĩnh vực dịch vụ viễn thông (1.500 tỷ USD). Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngành công nghiệp nội dung văn hóa, sáng tạo đạt doanh thu 743 tỷ USD, trong đó ngành nội dung giải trí số chiếm hơn 50% bao gồm âm nhạc, video, TV và game online.

Ông Trịnh Bá Dương nhận định: “Thị trường các nước Đông Nam Á được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn nhờ có dân số trẻ, tỷ lệ sử dụng Internet, thiết bị di động và mạng xã hội vào hàng đầu thế giới. Đặc biệt, tại Việt Nam đang bắt đầu đón làn sóng mạng 4G nên đây là thời điểm cực kỳ thuận lợi cho các bạn trẻ có tài năng, đam mê sáng tạo nội dung cơ hội khởi nghiệp thành công”.

Theo đại diện VIA, nắm bắt được xu thế này nên các hãng cung cấp nội dung giải trí số tại Việt Nam đang tăng tốc chạy đua đầu tư về cơ sở và hợp tác sản xuất nội dung. Vào đầu năm 2016, POPS Worlwide - đơn vị tiên phong và phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực kinh doanh nội dung giải trí kỹ thuật số đã chính thức mở văn phòng tại Hà Nội nhằm hợp tác sản xuất các sản phẩm giải trí cùng với những nghệ sỹ, các nhà sản xuất nội dung độc lập. Yeah1 cũng không kém phần khi tung ra Yeah1 Network vào giữa năm 2016, đầu tư hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung đạt lượng truy cập và doanh số khủng trên Youtube. Hiện nay Yeah1 đang đàm phán với các quỹ đầu tư ngoại sau khi kênh Yeah1 Network trên Youtube xếp vị trí 22 toàn cầu và số 1 Việt Nam về số lượng khán giả.

Tuy nhiên, đại diện VIA cũng cho rằng, để sản phẩm giải trí số tạo ra có thể kinh doanh thu tiền được thì ngoài nội dung tốt, cần có các chiến lược marketing, truyền thông tối ưu thì mới có thể thu được thành công.

Đón làn sóng 4G, khởi nghiệp nội dung số tại Việt Nam nhiều cơ hội thành công_fundstart2

Chuyên gia marketing Nguyễn Vĩnh Cường và Ca sỹ Du Thiên chia sẻ tại Talkshow “Khởi nghiệp trong ngành nội dung giải trí số” (Ảnh VIA cung cấp)

Chia sẻ về cách làm thế nào để video của mình tạo ra trở nên viral và thu được lợi nhuận, chuyên gia marketing online Nguyễn Vĩnh Cường cho biết phải làm sao cho nội dung tạo được cảm xúc, “chạm” được đến trái tim của người xem, thứ hai là phải chọn đúng thời điểm tung ra và cuối cùng là phải dễ dàng chia sẻ. “Đây là sự lý giải trào lưu video ngắn hiện nay dễ thành công hơn, như trường hợp của công ty khởi nghiệp Big Cat”, chuyên gia Nguyễn Vĩnh Cường nói.

Còn theo ca sĩ Du Thiên, khi đầu tư cho 1 sản phẩm MV ca nhạc, cần nghiên cứu kỹ thị hiếu và xu hướng cũng như các chiến dịch truyền thông, đôi khi cũng cần phải sử dụng các “chiêu trò”. Giao lưu với khán giả tại buổi talkshow, ca sĩ Du Thiên thể hiện ca khúc hot mới nhất trong năm 2016 của mình “Yêu thương nhau gì đâu” - ca khúc đã cán mốc hơn 17 triệu lượt view trên kênh Youtube Du Thiên.

Đồng quan điểm với diễn giả Nguyễn Vĩnh Cường, đạo diễn trẻ - diễn viên Phan Nguyễn và Phùng Hoa Hoài Linh, diễn viên đã đạt giải nữ diễn chính xuất sắc nhất giải thưởng phim Á - Phi (Asia Africa Awards) tại Liên hoan phim quốc tế Dubai 2011 đều cho rằng nội dung tốt vẫn là điều quan trọng nhất cho sản phẩm nội dung giải trí số. Khi có nội dung hay, tạo nhiều cảm xúc cho người xem thì tự nó sẽ được mọi người chia sẻ mà không cần tạo ra các “scandal” hay chiêu trò gì.

Tham gia chương trình talkshow còn có đại diện đến từ Thái Lan, ông Sorchote Ambhanwong -hãng Mushroom Television. Tại sự kiện, ông Sorchote Ambhanwong đã giới thiệu cơ hội hợp tác sản xuất nội dung giải trí số giữa Thái Lan và Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình truyền hình mới về khởi nghiệp có tên “Young Self Made Millionaire” dành cho giới trẻ ở các nước CLMVT (gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan).

Chương trình “Khởi nghiệp trong ngành giải trí nội dung giải trí số” là hoạt động của ngày thứ ba trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn Khởi nghiệp & Sáng tạo Việt Nam - Vietnam Startup Forum 2016 do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì tổ chức từ ngày 16 - 19/11/2016 tại Hà Nội và TP.HCM.

Là hoạt động nhằm chào đón Ngày Internet Việt Nam 2016 sẽ diễn ra ngày 21/12/1016 tại Hà Nội, Vietnam Startup Forum 2016 hướng tới mục tiêu thúc đẩy xây dựng cộng đồng thông minh - sáng tạo (smart community), tinh thần khởi nghiệp; đồng thời khai mở các luồng vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng, tăng cường sự tham gia của các ngân hàng vào các hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, Vietnam Startup Forum 2016 cũng nhằm vận động xây dựng Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam kết nối cộng đồng khởi nghiệp với các nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ, các nhà cố vấn (mentor) trong nước và quốc tế, các hiệp hội ngành nghề.

Theo M.T (ICT News)

Xem thêm: