Dec 24, 2015

Bí kíp của startup trẻ có kinh nghiệm gọi vốn lên đến nghìn đô

Có thể bạn quan tâm:

Tốt nghiệp đại học được 2 năm, Bùi Thành Đô đã là đồng sáng lập và giữ vị trí giám đốc hoạt động của công ty TechElite, mới chỉ hoạt động hơn 1 năm nhưng đã được định giá gần 2 triệu đô la Mỹ.


kinh nghiệm khởi nghiệp của 9x trẻ huy động vốn đến nghìn đô - ảnh 1

TechElite là một trong chín nhóm start up được đầu tư bởi quỹ Vietnam Silicon Valley theo đề án của Bộ Khoa học Công nghệ, và cũng là một trong số ít công ty công nghệ ở Việt Nam thành công trong viêc gọi vốn đầu tư mạo hiểm Series A - nhà đầu tư góp vốn khi công ty bắt đầu bán hàng và tài trợ hoạt động sản xuất.

Theo Bùi Thành Đô những yếu tố quan trọng giúp start-up thành công là con người, mô hình hoạt động và tài chính. Trong đó con người là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng thành công của dự án.

Tìm được những nhân sự phù hợp luôn là vấn đề đau đầu của các start up, nhà sáng lập cần những thành viên biết hy sinh, tinh thần trách nhiệm cao, hiểu nhau và hiểu mục tiêu của startup, cùng nhau nỗ lực cho start up phát triển.

Start-up trẻ tuổi cũng chia sẻ bí quyết thành công khi gọi đầu tư lên đến hàng trăm ngàn đô la mỹ, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ về tất cả ý tưởng để khởi tạo dự án của mình. Cần tự hỏi “đây có là thời điểm thích hợp để gọi vốn không?” “nếu gọi vốn thành công sẽ sử dụng số tiền đó vào những việc gì?” sau đó đi gặp những nhà đầu tư, chia sẻ với họ những ý tưởng bằng tất cả sự đam mê của mình. Tuy nhiên sẽ thật vô nghĩa nếu bạn không chứng minh cho nhà đầu tư thấy được dự án của bạn có thể kiếm được tiền. Cuối cùng là kế hoạch sử dụng tài chính chi tiết nhất có thể, nhà đầu tư rất quan tâm đến việc bạn sử dụng tiền của họ ở mức tối ưu tạo ra kết quả, giá trị thực sự như thế nào.

Khi gọi vốn thành công, bạn là 1 start-up đầy lợi thế, đương nhiên trách nhiệm đối với bạn cao hơn bao giờ hết. Nên bắt đầu từng bước một cho đến khi cảm thấy không thể phát triển được nữa, lúc ấy hãy bỏ vốn để tiếp tục mở rộng. “đứng yên là chết” nên hãy luôn vận động, tìm kiếm cơ hội và linh hoạt ứng biến với các thách thức thật tốt.

FundStart

Xem thêm: