Jan 24, 2016

Bí kíp của 8X khởi nghiệp với chuỗi cà phê doanh thu tỷ đồng

Xem thêm:

Từ ước ao có một không gian để gặp gỡ bạn bè, Đinh Nhật Nam và Nguyễn Hải Ninh bắt đầukhởi nghiệp với quán cà phê nhỏ vào năm 2011. Cho đến nay chuỗi cà phê của họ phát triển thêm 36 chi nhánh, bán ra 11 ngàn ly mỗi ngày, doanh thu một tháng lên đến 10 tỷ đồng.

khởi nghiệp với dự án chuỗi cà phê hàng tỷ đồng - ảnh 1


“Mình muốn làm một trạm dừng chân giữa lòng Sài Gòn náo nhiệt để mọi người có một trạm dừng nghỉ ngơi và thưởng thức vị cà phê nguyên chất, được xay tại chỗ, và tên Urban Station (Trạm thành thị) cùng ra đời từ ý tưởng ấy” – Nguyễn Hải Ninh, với số vốn ban đầu là 300 triệu, quán Urban Station đầu tiên ra đời trên đường Phan Đình Phùng, với ý tưởng bán cà phê mang đi hiện đang là trào lưu. Quầy bar được bố trí bên ngoài, ghế cao không dựa, bàn nhỏ, … nhằm tiết kiệm không gian và hạn chế việc khách ngồi lâu.

Sau một thời gian bị lỗ, Nam và Ninh nhận ra muốn định vị thương hiệu và phát triển lâu dài, thì cà phê mang đi không phù hợp với số đông người Việt, nên 2 anh quyết định thay đổi di chuyển quầy bar vào bên trong gần cửa ra vào, trang bị thêm nhiều bàn ghế, quán được mở rộng hơn, có chỗ gửi xe,… sự thay đổi giúp quán từ đang lỗ 10 triệu/ tháng, hòa vốn và dần sinh lời.

Nhận thấy sự tích cực trong thay đổi mô hình, Urban Station mở ra những cửa hàng tiếp theo, và chú trọng tạo ra không gian thoải mái, hài hòa nhất song song với đó 2 anh định hướng phát triển thức uống đa dạng, độc đáo thông qua việc hợp tác với Võ Pháp – giải nhất Barista (nghệ nhân pha chế cà phê) quốc tế ngay từ ngày đầu.

Mô hình dần được hoàn thiện, những bản sao được mở ra đến 4 – 5 cửa hàng thì Urban Station nhận được nhiều lời đề nghị nhượng quyền và hợp tác. Năm 2012 Urban Station bán quyền thương hiệu cửa hàng đầu tiên. Nam khẳng định: “Chúng tôi không thay đổi, bây giờ và cả sau này cũng không, những cái làm chúng tôi khác biệt là không gian phố thị ngập tràn hương cà phê, là gu cà phê nhẹ nhàng say đắm, là sự thân thiện của bè bạn. Bên cạnh đó, những buổi nhạc sống, những sự kiện sôi động cũng được chúng tôi bổ sung và chăm chút”.

Thêm một tin tốt lành đến với chúng tôi khi quỹ đầu tư Nhật Bản Dream Incubator và Mekong Capital muốn mua cổ phần của công ty, định giá công ty trên hai triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, các thành viên hội đồng quản trị vẫn đang cân nhắc.

Với sự thành công này, Nam chia sẻ: “Thành công không được tụi mình định nghĩa bằng việc đong đếm bao nhiêu chi nhánh đang mọc lên, mà chính là dành được tình cảm từ khách hàng - những người bằng hữu thân thiết”.

khởi nghiệp với dự án chuỗi cà phê hàng tỷ đồng - ảnh 2


Bí quyết kinh doanh mà Nam và Ninh thu được qua trải nghiệm tâm huyết này đơn giản chỉ là: “Để khởi nghiệp chắc chắn phải có đam mê, dám theo đuổi đến cùng. Vốn không phải là điều quan trọng nhất, nếu mình có đủ đam mê bạn sẽ huy động được nguồn vốn cần thiết. Nhưng đam mê thôi chưa đủ, phải chắc chắn rằng đó là điều mình thích nhất, mình có khả năng phù hợp với nó và cuối cùng, công việc ấy phải đáp ứng nhu cầu của xã hội nữa”.

FundStart

Có thể bạn quan tâm: