Mar 25, 2016

9X gọi vốn thành công 10 triệu USD, sau khi ký hợp đồng xin bảo lưu đại học với cha mẹ

Xem thêm:

Đang học năm cuối trường Đại học Michigan, Akash Nigam đã thuyết phục được cha mẹ cho anh được nghỉ để khởi nghiệp. Cũng chẳng có gì lạ khi Nigam đang sống ở thung lũng Sillicon, nơi mà những “Tinh thần startup đã nhiễm vào máu của tất cả mọi người”.

Cha của Nigam cũng đang kinh doanh, ông là nhà đồng sáng lập website thông tin sức khỏe WebMD và hiện giờ đang đầu tư vào những startup công nghệ. Ở vị trí cha mẹ thì việc học cũng vẫn rất quan trọng “Giống như bất kỳ ông bố bà mẹ nào, đặc biệt là một người nhập cư, tôi muốn con mình tốt nghiệp đại học và có bằng”.

Trong năm cuối đại học, Nigam đã ra mắt ứng dụng trò chuyện theo nhóm tên là Blend, cùng hai người bạn, vài tháng sau họ cho biết hơn 1 nửa sinh viên trong trường – 14.000 người sử dụng Blend.

“Chúng tôi biết mình sở hữu một sản phẩm tốt, và chúng tôi phải dành toàn bộ thời gian cho nó ngay lập tức”, Akash Nigam nói.

9x kí hợp đồng với cha mẹ để nghỉ học khởi nghiệp - ảnh chính

Cha mẹ Nigam cũng ủng hộ con đường của con mình, tuy nhiên họ vẫn rất thận trọng. Vào tháng 5/2013 cha mẹ Nigam đã quyết định cùng con mình ký kết một bản hợp đồng. Nội dung của hợp đồng ghi Nigam được bảo lưu học kỳ cuối để toàn tâm toàn ý xây dựng Blend. Nếu Nigam có thể gọi vốn thành công từ 3 triệu USD trong 6 tháng, thì có thể nghỉ thêm một thời gian nữa.

9x kí hợp đồng với cha mẹ để nghỉ học khởi nghiệp - ảnh 1

“Nó cần phải tìm đến thế giới của các nhà đầu tư thật sự. Không thể trông chờ tiền từ gia đình và bạn bè”. Cha của Nigam nói. Sau đó nhóm của Nigam kêu gọi được 2.7 triệu USD nhưng trễ hơn 1 tháng so với quy định. Tuy nhiên cha của Nigam cảm thấy rất tự hào về con trai mình: “Nó mới chỉ 21 tuổi, gặp gỡ rất nhiều người, huy động được tiền đầu tư và ký kết được những thỏa thuận. Nó đang làm được những việc mà tôi chỉ có thể mơ ước khi ở độ tuổi đó”.

9x kí hợp đồng với cha mẹ để nghỉ học khởi nghiệp - ảnh 2


Hiện tại có rất nhiều ứng dụng tin nhắn nhóm như: WhatsApp, Slack, GroupMe và Tango… Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của Blend? Blend cho phép tạo các nhóm trò chuyện riêng, chia sẻ hình ảnh, video, và cả những nhóm trò chuyện công khai. Ứng dụng này nhắm vào thế hệ Y (hay còn gọi là millennials – những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000). “Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Blend. Chúng tôi tạo ra các nhóm trò chuyện công khai để các ngôi sao, người nổi tiếng có thể dễ dàng giao lưu cùng người hâm mộ”.

Blend hiện đã có 250.000 người dùng và huy động vốn hơn 10 triệu USD. Đang trong giai đoạn trứng nước tuy nhiên Blend đã nhận được một số đề nghị mua lại với giá hàng triệu USD. Dù vậy, anh vẫn từ chối để “xây dựng một điều gì đó lớn hơn nữa”. “Thành thật mà nói, trong bối cảnh hiện tại, tôi không cần phải có bằng cấp, nhưng tôi vẫn muốn hoàn thành việc học, cho gia đình tôi và cho những đứa trẻ của tôi trong tương lai”, Nigam nói.

Theo Genk, FundStart

Có thế bạn quan tâm: