Ảnh đại diện
Gửi bởi Nguyễn Thanh Hiếu

Xem thông tin cá nhân thành viên

Việt Nam Cổ phục

Ảnh đại diện dự án

Dự án phục dựng các trang phục truyền thống tiêu biểu và biểu trưng của Việt Nam trong các thời kỳ lịch sử trải dài từ Lý đến Nguyễn.

Dự án bắt đầu nhận vốn từ ngày: 20/01/2019 - 05:00

15,550,000đ (10.37%)

150,000,000đ

 16 người đóng góp

 0 ngày còn lại

Gọi vốn thất bại

[DỰ ÁN HIỆN TẠM DỪNG GỌI VỐN và sẽ QUAY LẠI SAU KHI CỦNG CỐ ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ.]

Cho đến thời điểm này (năm 2019) người Việt Nam vẫn chưa thể có được cái nhìn toàn cảnh và chính xác về trang phục của cha ông mình. Trước 2010, người Việt hầu như chỉ biết tới áo dài cách tân và áo dài khăn đóng như là trang phục mang bản sắc Việt. Trong 5-6 năm trở lại đây, với nỗ lực khôi phục vốn cổ của các nhà nghiên cứu trang phục như Trịnh Bách, Trần Quang Đức; của các hội nhóm, các cộng đồng trên mạng xã hội như Đại Việt Cổ Phong, Đình Làng Việt... số đông người Việt đã biết nhiều hơn về trang phục Việt Nam xưa. Những áo tấc, áo Nhật Bình chuẩn lối xưa được lan tỏa rộng rãi hơn. Tuy nhiên, số lượng trang phục truyền thống Việt được phục dựng, tôn vinh và quảng bá vẫn còn hết sức hạn chế. Với dự án Việt Nam Cổ Phục, chúng tôi mong muốn giúp số đông quần chúng tiếp cận được các loại hình trang phục Việt xưa bằng những hình ảnh vừa bắt mắt, đầy tính thẩm mỹ, vừa đậm đà bản sắc Việt và chân thực với lịch sử.

Và, Việt Nam Cổ Phục ra đời. Dự án do nhóm Đại Việt Cổ Phong và công ty TNHH Hoa Văn Đại Việt tiến hành, sẽ sử dụng công nghệ vector và kỹ thuật đồ họa cao để vẽ lại các trang phục truyền thống tiêu biểu, đặc sắc và biểu trưng của Việt Nam trong các thời kỳ lịch sử trải dài từ Lý đến Nguyễn. Nếu dự án thành công, bộ tranh vector của dự án sẽ được cung cấp cho cộng đồng cổ trang Việt Nam để sử dụng trong các dự án mang cổ trang hoặc có liên quan đến lịch sử, văn hóa của người Việt.

Cho đến nay, người Việt phần đa chỉ biết thêm một số loại trang phục như Nhật Bình, áo tấc...

Sản phẩm của dự án sẽ tạo nên một kho dữ liệu phong phú không chỉ về các loại hình trang phục của Việt Nam trong lịch sử, mà còn về cách thức làm đẹp. Đây là cơ sở và chất liệu nguyên bản cho các nghệ sĩ Việt sáng tạo nên các tác phẩm đậm đặc trưng văn hóa Việt, chống lại sự xâm lăng văn hóa (thông qua văn học, phim điện ảnh…) của các nền văn hóa khác trên thế giới.

Kế hoạch triển khai dự án

1. Mục tiêu, ý nghĩa dự án:

- Xây dựng và hoàn chỉnh sách Việt Nam Cổ Phục như một tài liệu phải đọc để người Việt có cái nhìn tổng quan về những đặc tính, yếu tố căn bản (về kết cấu, chất liệu, thẩm mỹ quan) trong trang phục người Việt nói riêng, và của trang phục Á Đông nói chung.

- Tạo nên hệ thống quy chuẩn về trang phục cổ của người Việt: trình bày những nét đặc trưng, tiêu biểu, của trang phục Việt, qua đó góp phần định hình bản sắc văn hóa ăn mặc của người Việt xưa.

- Làm đẹp, làm mới những trang phục xưa của người Việt, khiến cho chúng trở nên hấp, dẫn, lôi cuốn, sinh động, phù hợp hơn với thẩm mỹ quan thời hiện đại, mà vẫn không làm mất đi cái chất riêng vốn có của những trang phục truyền thống này.


2. Sản phẩm của dự án: hướng tới việc tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trong các lĩnh vực văn hóa, lịch sử và cổ trang. Cụ thể:

- Sách Việt Nam Cổ Phục được thể hiện dưới dạng tranh vẽ

- Vẽ các tranh thiết kế trang phục truyền thống hoặc lấy cảm hứng phục trang truyền thống. Các trang phục trong dự án Việt Nam Cổ Phục được chuẩn hóa cả về phương diện lịch sử lẫn tính thẩm mỹ sẽ là điểm tựa vững chắc cho dự án phục cổ, các dự án phim ảnh, truyện tranh và các dự án cổ trang về sau này

- Các sản phẩm mỹ thuật hiện đại như tượng, búp bê, đến móc khóa, lịch, huy hiệu... tái hiện các dạng trang phục của Việt Nam Cổ Phục

- May trang phục dựa theo bộ trang phục thiết kế trong Việt Nam Cổ Phục


3. Ý tưởng thể hiện và cách trình bày:

- Đội ngũ dự án sẽ thực hiện 3 bộ sách chia theo các thời kỳ: Thời Lý Trần - Thời Lê - Thời Nguyễn.

- Các tranh vẽ sẽ được thực hiện dưới cả hình thức chuẩn atanomy (mang đậm tính nghiên cứu, thuyết minh) và chibi (tăng tính hấp dẫn cho phục trang tiếp cận thế hệ trẻ).

Từ trái qua phải: Trang phục khăn vành áo Nhật Bình của Công chúa Triều Nguyễn - Trang phục mũ Phượng quan áo Phượng bào của Hoàng hậu Triều Nguyễn - Trang phục mũ Kim quan áo mãng bào tứ linh của hoàng tử triều Nguyễn

- Dự án sẽ tổng hợp và cung cấp thông tin không chỉ dạng trang phục Việt đã từng tồn tại trong lịch sử, mà còn giúp phân biệt, xác minh rõ ràng trang phục nào dùng trong những trường hợp nào, dùng cho địa vị nào, mức độ phổ biến ra sao

- Cấu trúc: Các hình ảnh được chia thành 2 nhóm:

+ Nhóm 1: Trang phục phục dựng, phỏng dựng chuẩn chỉ. Các tranh vẽ trong nhóm này sẽ thể hiện chính xác, bám sát nhất hết mức có thể các trang phục gốc, dựa trên các tư liệu hiện vật khảo cổ, các thư tịch, và các hình ảnh tranh vẽ có độ uy tín cao. Trong nhóm này, chúng tôi vẫn sẽ nói rõ hình nào là phục dựng, phục chế (dựa vào hình ảnh hiện vật rõ ràng) và cá nào là phỏng chế, mô phỏng (khôi phục lại hình ảnh đầy đủ dựa trên các mảnh ghép tư liệu như thư tịch, sách sử, tranh vẽ…)

+ Nhóm 2: Trang phục biến tấu. Các trang phục này sẽ có sự thêm thắt, bổ sung cho các trang phục gốc, khiến cho nó mang nhiều tính thẩm mỹ, hoa lệ, văn vẻ, vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những người yêu mến văn hóa truyền thống, mà vẫn không làm mất đi cái bản sắc Việt vốn có trong các trang phục gốc.

Nhờ cấu trúc kể trên, tinh chỉnh và khắc phục nhược điểm của các dự án phục dựng trước đây. Trong thực tế, nếu tra cứu từ khóa “trang phục Việt Nam”, bạn sẽ thấy rất nhiều từ khóa là thuộc bộ tranh Nghìn năm y phục Việt của Lilsuika. Bộ trang phục này tuy phục dựng tương đối ổn các dạng trang phục xưa, về tính lịch sử lẫn tính thẩm mỹ, nhưng vẫn còn nhiều điểm bất cập: nhiều bộ trang phục chỉ là phục dựng lại các bức tượng mang tính biệt lệ hoặc ước lệ tôn giáo, không phải trang phục được người Việt sử dụng trong thực tế, hoặc không phải là dạng thức trang phục phổ biến của người Việt. Vậy nên điều này sẽ khiến nhiều người sẽ nhầm lẫn khi tìm thấy chúng trên Google và sử dụng để phục chế y phục xưa.

Khi bạn tra Google các trang phục truyền thống VN, chẳng hạn “trang phục Việt”, sẽ thấy các kết quả của lilsuika

Việt Nam cổ phục vẫn sử dụng tượng cổ làm nguồn tư liệu tham khảo, nhưng nếu bộ trang phục trên tượng không có những chứng liệu, thư tịch khả tín đi kèm, để chứng minh kiểu hình trang phục đó đã được sử dụng ở một bộ phận người Việt trong thực tế, thì chúng tôi sẽ chỉ áp dụng một phần cho nhóm trang phục mô phỏng hoặc biến tấu, tức là nhóm trang phục phi chính thống, (nhóm này nhằm giúp mọi người có cái nhìn đa dạng hơn về trang phục Việt cũng như cách thức làm đẹp của người Việt).

- Dự án không dừng lại ở việc tái hiện các bộ trang phục xưa bằng duy nhất một hình ảnh người mặc đầy đủ bộ trang phục, mà còn mở rộng tiến hành thuyết giải, phân tích cụ thể về cách mặc trang phục đó lên người, bóc tách các cấu kiện, các lớp của bộ y phục, chí đến các phụ kiện mũ, nón, trang sức… nào có thể đi kèm bộ trang phục đẻ phù hợp với thân phận, địa vị của người mặc và phù hợp với cảm quan thẩm mỹ của bộ y phục đó. Như thế, bạn sẽ không chỉ nắm bắt được kiểu hình bên ngoài của trang phục, không chỉ có thể phục dựng trang phục một cách chuẩn xác nhất, mà còn biết rõ nên tô điểm, thêm thắt như thế nào để làm trang phục đẹp thêm, mà vẫn không làm mất đi tinh thần của bộ y phục.

 

Trong dự án, chúng tôi sẽ cố gắng thẩm mỹ hóa các bộ trang phục xưa, thay vì sao chép y nguyên trang phục gốc

- Dự án chú trọng nhiều đến tính thẩm mỹ. Bên cạnh sự dày công tìm hiểu nghiên cứu thư tịch, tư liệu cổ, dự án không chỉ dừng lại ở việc sao chép y chang các trang phục đã từng xuất hiện trong quá khứ, còn còn hơn thế, là toàn mỹ hóa, thẩm mỹ hóa các trang phục của cha ông, tái hiện trang phục xưa một cách đẹp nhất có thể mà vẫn không làm mất đi bản sắc, tinh thần của trang phục Việt, từ đó tôn vinh, phát huy hết mức nét đẹp văn hóa Việt đến người dân trong nước và nước ngoài. Tính thẩm mỹ và thị hiếu của người thời hiện đại là những yếu tố không thể bỏ qua, kể cả trong vấn đề khôi phục vốn cổ, nếu không thì ngay việc khôi phục dù có chính xác đến đâu cũng không thể đạt được hiệu quả lan truyền cao. VD: áo dài khăn đóng xưa được toàn dân sử dụng, kiểu dáng và cách ăn vận cơ bản giống nhau, song có những người mặc bộ áo dài khăn đóng rất đẹp, rất chỉn chu, vừa sang trọng vừa nhã nhặn, và lại cũng có những người mặc áo dài khăn đóng rất lôi thôi, mất cân xứng. Vì chú trọng cả đến tính thẩm mỹ, chúng tôi sẽ chắt lọc ra những bộ áo dài khăn đóng sang trọng và nhã nhặn đó, thay vì chọn những bộ lôi thôi và mất cân xứng.

Trong các ảnh xưa về áo dài khăn đóng, chúng tôi chỉ chọn những bộ có thẩm mỹ cao về kiểu dáng chất liệu


4. Kế hoạch triển khai:

- Tháng 1 - Tháng 4/2019: Gây quỹ cho Việt Nam Cổ Phục;

- Tháng 3 - Tháng 6/2019: Tiến hành vẽ hình cho dự án lần lượt theo các thời đại, từ Lý Trần, Lê và cuối cùng là Nguyễn. Hai nhóm phục dựng - phỏng dựng và biến tấu sẽ được thực hiện đồng thời trong mỗi thời kỳ.

- Tháng 5 - Tháng 7/2019: Bắt đầu trả thưởng cho những người đóng góp;

- Tháng 7/2019: Hoàn thành việc trả thưởng và thực hiện sự kiện công bố toàn bộ kết quả và các sản phẩm của dự án Việt Nam Cổ Phục.

Sử dụng nguồn vốn

1. Phân bổ nguồn vốn:

- 39% cho Chi phí thuê bổ sung đội ngũ nhân sự họa sĩ:

- 35% Chi phí sản xuất các sản phẩm của dự án (sách, ốp điện thoại, lợn đất, tượng, may trang phục…)

- 20% cho Chi phí truyền thông, tổ chức sự kiện xuyên suốt chiến dịch

- 6% cho Chi phí gây quỹ và phí giao dịch ngân hàng.


2. Các mốc gây quỹ:

- Nếu đạt mốc 150 triệu: Vẽ trang phục Lý Trần

- Nếu đạt mốc 200 triệu: Vẽ trang phục

- Nếu đạt mốc 250 triệu: Vẽ trang phục Nguyễn

Giới thiệu nhóm thực hiện dự án

- Dự án do nhóm Đại Việt Cổ Phong, công ty TNHH Hoa Văn Đại Việt kết hợp với nền tảng gây quỹ cộng đồng Fundstart tiến hành. Nhóm gồm các thành viên:

+ Lê Phan (hay Phan Huy Lê): chuyên trách về nội dung, đề ra định hướng hoạt động chủ đạo cho dự án, chuyên trách nghiên cứu và phục dựng sơ bộ, chuyên trách về tính thẩm mỹ và tính chính xác của sản phẩm.

+ Minh Khôi (hay Cù Minh Khôi): chuyên trách về kỹ thuật, đề ra các kế hoạch và hoạt động mang tính chất thời đoạn, chuyên trách dẫn và điều hành sự kiện, chuyên trách tính thẩm mỹ và tính đồ họa của sản phẩm.

+ Thanh Hiếu (Nguyễn Thanh Hiếu): chuyên trách việc kinh doanh, truyền thông, tạo sự kiện và sản xuất các sản phẩm ứng dụng của dự án.

+ Đỗ Nga: Họa sĩ chính

- Công ty TNHH Hoa Văn Đại Việt vốn tiền thân là một dự án gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) nhằm sử dụng công nghệ vector để vẽ lại toàn bộ các hoa văn cổ tiêu biểu của Việt Nam với mong muốn bảo tồn, tôn vinh những hoa văn phổ biến, biểu trưng và đặc sắc trong mỹ thuật truyền thống qua các triều đại phong kiến tự chủ (từ thời Lý đến thời Nguyễn). Hoa Văn Đại Việt là dự án lớn nhất mà nhóm Đại Việt Cổ Phong đã từng thực hiện kể từ khi thành lập.
Dự án Hoa văn Đại Việt có thể được xem là dự án rất thành công trong lĩnh vực văn hóa lịch sử cả về số vốn gây dựng được, về uy tín của sản phẩm, về hiệu ứng truyền thông cũng như sự công nhận từ các nhà nghiên cứu chuyên môn…

- Thông tin liên hệ:

+ 0374533246 - Hiếu (Phụ trách thương mại, hợp tác, truyền thông)

+ 0946136882 - Lê hoặc 0913396300 - Khôi (phụ trách nghiên cứu)

  • 14/03/2019

    Do cần củng cố lại đội ngũ nhân sự thực hiện dự án, nhóm Đại Việt Cổ Phong rất tiếc phải tạm dừng gọi vốn cho dự án Việt Nam Cổ Phục và chờ tới một thời điểm thích hợp hơn.<br />Các đóng góp cho dự án sẽ được FundStart hoàn lại cho Người Ủng hộ theo quy định của nền tảng.<br />Chúng tôi rất hi vọng sớm được quay trở lại và thực hiện Việt Nam Cổ Phục trong thời gian gần nhất.<br />Trân trọng,

  • 19/01/2019

    Sau một thời gian chuẩn bị. Nhóm Đại Việt Cổ Phong trân trọng kính mời quý vị tham dự lễ ra mắt cty TNHH Hoa Văn Đại Việt và giới thiệu dự án Việt Nam Cổ Phục. Công ty TNHH Hoa Văn Đại Việt vốn tiền thân là một dự án gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) nhằm sử dụng công nghệ vector để vẽ lại toàn bộ các hoa văn cổ tiêu biểu của Việt Nam với mong muốn bảo tồn, tôn vinh những hoa văn phổ biến, biểu trưng và đặc sắc trong mỹ thuật truyền thống qua các triều đại phong kiến tự chủ (từ thời Lý đến thời Nguyễn). Hoa Văn Đại Việt là dự án lớn nhất mà nhóm Đại Việt Cổ Phong đã từng thực hiện kể từ khi thành lập. Dự án Hoa văn Đại Việt có thể được xem là dự án rất thành công trong lĩnh vực văn hóa lịch sử cả về số vốn gây dựng được, về uy tín của sản phẩm, về hiệu ứng truyền thông cũng như sự công nhận từ các nhà nghiên cứu chuyên môn... ⭐Khách mời: - Nhà sử học Dương Trung Quốc - Họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức - Tiến sĩ - MC Lê Anh - Tiến sĩ Trần Trọng Dương ⏰Thời gian: 14h00 ngày 20/01/2019

Lựa chọn đóng góp

Đóng góp

150,000đ

0 lượt đóng góp

Phần thưởng:

1 sách Việt Nam Cổ Phục bản mềm + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark + 1 postcard

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

200,000đ

4 lượt đóng góp

Phần thưởng:

Gói ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT, chỉ dành cho 10 NGƯỜI ĐẦU TIÊN: 1 sách Việt Nam cổ phục + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark hoặc postcard

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

250,000đ

0 lượt đóng góp

Phần thưởng:

1 sách Việt Nam cổ phục + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark hoặc postcard

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

350,000đ

5 lượt đóng góp

Phần thưởng:

Quà tặng Gói 250.000 đồng (1 sách Việt Nam cổ phục + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark hoặc postcard) & 1 sách ghi chú hoa văn Đại Việt + 1 bộ véc tơ 250 hoa văn cổ gồm 50 hoa văn đặc biệt chưa từng công bố.

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

500,000đ

6 lượt đóng góp

Phần thưởng:

1 tranh vẽ chibi Người Ủng hộ trong trang phục cổ bất kỳ & Quà tặng Gói 350.000 đồng (1 sách Việt Nam cổ phục + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark hoặc postcard + 1 sách ghi chú hoa văn Đại Việt + 1 bộ véc tơ 250 hoa văn cổ gồm 50 hoa văn đặc biệt chưa từng công bố).

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

500,000đ

6 lượt đóng góp

Phần thưởng:

1 Ốp điện thoại hoa văn & Quà tặng Gói 350.000 đồng (1 sách Việt Nam cổ phục + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark hoặc postcard + 1 sách ghi chú hoa văn Đại Việt + 1 bộ véc tơ 250 hoa văn cổ gồm 50 hoa văn đặc biệt chưa từng công bố)

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

1,000,000đ

0 lượt đóng góp

Phần thưởng:

Lựa chọn quà tặng của 1 gói 500 + 1 tượng nhân vật bất kỳ

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

1,500,000đ

0 lượt đóng góp

Phần thưởng:

1 tượng nhân vật chibi theo chân dung Người Ủng hộ + 1 Ốp điện thoại + 1 tranh vẽ chi bi + Quà tặng Gói 350.000 đồng (1 sách Việt Nam cổ phục + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark hoặc postcard + 1 sách ghi chú hoa văn Đại Việt + 1 bộ véc tơ 250 hoa văn cổ gồm 50 hoa văn đặc biệt chưa từng công bố).

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

2,500,000đ

0 lượt đóng góp

Phần thưởng:

1 lợn đất với họa tiết đặc biệt được thiết kế bởi dự án Việt Nam Cổ Phục & Quà tặng Gói 1.500.000 đồng (1 tượng nhân vật chibi theo chân dung Người Ủng hộ + 1 Ốp điện thoại + 1 tranh vẽ chi bi + 1 sách Việt Nam cổ phục + Tên người ủng hộ xuất hiện phần Cảm ơn cuối sách + 1 bookmark hoặc postcard + 1 sách ghi chú hoa văn Đại Việt + 1 bộ véc tơ 250 hoa văn cổ gồm 50 hoa văn đặc biệt chưa từng công bố)

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

5,000,000đ

0 lượt đóng góp

Phần thưởng:

Quà tặng Gói 2.500.000 đồng + 1 phần thưởng đặc biệt sẽ được tiết lộ sớm.

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019

Đóng góp

10,000,000đ

1 lượt đóng góp

Phần thưởng:

Tất cả quà tặng gồm: 1 sách cổ phục + 1 sách ghi chú hoa văn + 1 bộ véc tơ hoa văn + Tên Người ủng hộ xuất hiện ở phần Cám ơn + 1 postcard + 1 bookmark + 1 ốp điện thoại + 1 tranh vẽ chân dung chibi cổ phục + 1 tượng nhân vật chibi theo chân dung + 1 lợn đất họa tiết cổ phục/ hoa văn Đại Việt + 1 cổ phục được thiết kế dành riêng cho Người ủng hộ.

Dự kiến giao hàng:

Tháng 06/2019