Dự án khởi nghiệp gọi vốn cộng đồng

Khám phá dự án sáng tạo thực hiện gọi vốn cộng đồng

Tìm hiểu về FundStart

Nhà sáng lập sợ nhất điều gì khi khởi nghiệp

Nov 10, 2016

Có thể bạn quan tâm:

Sợ hãi là cảm giác mà ai cũng gặp phải trong cuộc sống. Đặc biệt, khi bước chân vào hành trình khởi nghiệp,, nỗi sợ còn trở thành thách thức thường trực mà các nhà sáng lập phải đối mặt mỗi ngày. Bên cạnh sợ thất bại, bị người khác chê cười... việc phải lựa chọn giữa công việc và cuộc sống riêng hay phải đánh đổi sức khỏe, thậm chí tính mạng đang trở thành nỗi ám ảnh thường trực với các doanh nhân startup.

nhasanglap_fundstart1


Khởi nghiệp là hành trình không dành cho những người yếu bóng vía. Bởi việc gia nhập thị trường bằng con đường startup cũng đồng nghĩa với việc nhà sáng lập đang tham gia vào cuộc chiến với tư cách của một người lính. Trong cuộc chiến đó, các nhà sáng lập phải tranh thủ từng giây, từng phút để giành thế chủ động cũng như bảo vệ thành trì trước những mối nguy hiểm rình rập từ nhiều phía. Trong hành trình đó, những người vốn được coi là có máu phiêu lưu và không ngại thử thách vượt lên chính mình như các nhà sáng lập cũng không trách khỏi cảm giác sợ hãi xuất hiện liên tục ở nhiều mức độ khác.

Sợ thất bại

Đó là cảm giác chẳng ai muốn trải qua, ngay cả khi chỉ một lần duy nhất trong đời. Nỗi sợ này càng tăng lên gấp bội khi bị đặt dưới sự quan sát, bàn luận, đánh giá của nhiều người. Áp lực này càng lớn hơn với người châu Á (trong đó có Việt Nam), nơi mà cách nhìn nhận thất bại khá nặng nề.

Trong khi đó, thất bại khi khởi nghiệp đến đến từ vô vàn lý do khác nhau: Ra một quyết định sai, thiếu tiền do không thể huy động nguồn vốn từ bên ngoài, chi tiền không hợp lý, thuê một người không phù hợp, mất những nhân viên hay công sự giỏi, thất hứa hay giao hàng trễ cho đối tác… Đây là những thất bại khó tránh khỏi khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Vì thế, chấp nhận và đối mặt với thất bại sẽ giúp nhà sáng lập vượt qua nỗi sợ hãi. Tốt nhất đừng cố giấu để cùng cộng sự tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

nhasanglap_fundstart2

Với những quốc gia mới bước vào hành trình khởi nghiệp như Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp mới ở giai đoạn hình thành, ngoài những nguyên nhân kể trên, các nhà sáng lập còn phải đối mặt với những rủi ro pháp lý mà điển hình là điều 292 Bộ Luật hình sự sửa đổi 2015, thủ tục hành chính rườm rà có thể giết chết startup bất cứ lúc nào.

Bị mất mặt

Không hề dễ chịu khi bị người khác chê bai, thậm chí những điểm yếu bị đem ra mổ xẻ. Vì thế, hầu hết đều có khuynh hướng giấu những gì không tốt, nên khi bị chỉ trích, rất dễ bị tổn thương. Chính tâm lý sợ phải đón nhận chỉ trích, dèm pha của cộng đồng hơn là nhận được sự ủng hộ khiến thất nỗi sợ thất bại càng trở nên nặng nề, nhất là với các quốc gia Á Đông như Việt Nam. Bởi nếu chẳng may thất bại, thì đó là thất bại công khai khiến không chỉ bản thân mà cả gia đình mất mặt.

Vì thế, các tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi này là tham khảo ý kiến của mọi người về startup. Khi chủ động đối mặt, việc chấp nhận những lời chê sẽ dễ dàng hơn. Lắng nghe cũng là cách tốt nhất để cải thiện startup của bạn.

Sức ép và cô độc

Ngay cả khi đã startup thành công, thì cũng không có nghĩa nhà sáng lập đã thoát được nỗi sợ hãi luôn ám ảnh trong tâm trí họ. Bởi đằng sau ánh hào quang là không ít rủi ro mà nhà sáng lập phải đối mặt là sức ép và sự cô độc.

Tiêu biểu cho nỗi sợ hãi này là các nhà sáng lập Trung Quốc. Sự khắc nghiệt của một trong những thị trường startup phát triển thuộc hàng nhanh nhất châu Á cũng như trên thế giới đang gia tăng sức ép lên các nhà sáng lập nước này khiến cảm giác cô độc luôn thường trực trong họ. Thậm chí, Leon Li - nhà sáng lập một trong những sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất Trung Quốc mang tên Huobi - cho rằng: Nhà sáng lập không chỉ là phải đối mặt với sức ép, sự cô độc mà còn phải hy sinh nhiều thứ từ cuộc sống riêng tư, gia đình, bạn bè, người thân.

Trong khi đó, các nhà sáng lập đến từ Ấn Độ lại phải đối mặt với lựa chọn khó khăn: startup hay bạn đời. Với họ, nỗi sợ này còn hơn cả việc gọi vốn. Bởi người dân ở quốc gia này có tâm lý thích chọn nghề có thu nhập cao với nhiều mối quan hệ. Vì thế, hầu hết giới trung lưu Ấn Độ đều muốn con dâu, con rể có nguồn tài chính ổn định để đảm bảo cuộc sống gia đình sau này. Do đó, những ngành dịch vụ hành chính hay cảnh sát trở thành ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn dâu rể. Trong khi đó, startup gặp nhiều rủi ro, thời gian làm việc không ổn định, thu nhập không đảm bảo khiến cộng đồng startup Ấn Độ khó tìm bạn đời. Đó là lý do khiến nhiều doanh nhân startup Ấn Độ phải đứng trước lựa chọn: hoặc tiếp tục theo đuổi ước mơ startup hoặc từ bỏ tất cả để có mái ấm gia đình.

nhasanglap_fundstart3

Đánh đổi sức khỏe, tính mạng

Không chỉ có vậy, trong danh sách những nỗi sợ của nhà sáng lập phải đối mặt tiếp tục dài thêm sau cái chết đột tử của ông Zhang Rui - nhà sáng lập kiêm CEO Chunyu Doctor - startup chuyên về ứng dụng y tế trên điện thoại di động. Dù chưa đủ bằng chứng để chứng minh cái chết của Zhang Rui là do làm việc quá sức, song vẫn khiến cộng đồng startup Trung Quốc nói riêng, thế giới nói chung không giật mình.

Trước đó, ông Kai-Fu Lee - lãnh đạo công ty công nghệ lâu năm ở Trung Quốc - cũng thừa nhận rằng: Căn bệnh ung thư mà ông mắc phải có thể do phản ứng của cơ thể sau hàng thập kỷ làm việc 15 giờ/ngày. Nghi ngại của ông Kai-Fu Lee không phải vô căn cứ. Theo nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet, những người làm việc nhiều hơn 55 giờ/tuần phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch cao hơn những người làm việc 35-40 giờ/tuần.

Xem thêm: