Dự án khởi nghiệp gọi vốn cộng đồng

Khám phá dự án sáng tạo thực hiện gọi vốn cộng đồng

Tìm hiểu về FundStart

Lời giải cho vấn nạn thuốc xâm hại tình dục

May 26, 2017

Có thể bạn quan tâm:

Các vụ hiếp dâm khởi đầu từ những buổi hẹn hò thông thường (date rape) đang trở thành một vấn nạn trong xã hội hiện đại, và ba học sinh trung học đã sáng tạo một “thiết bị” (có vẻ sẽ) rất khả thi để ngăn chặn vấn nạn này.

Victoria Roca, Susana Capello và Carolina Baigorri đều là học sinh tại trường dự bị Đại Học Gulliver tại Miami, Florida. Trong quá trình học lớp kinh doanh tại trường, ba cô bé này đã thiết kế ra một chiếc ống hút vô cùng độc đáo, với cấu tạo nhằm giúp người dùng kiểm tra xem đồ uống của họ có bị đánh thuốc hay không. “Là một cô gái ở độ tuổi thanh thiếu niên, cháu đã được nghe rất nhiều trường hợp bị cưỡng hiếp bởi người quen, đặc biệt là khi vào trường trung học,” Balgorri trả lời phỏng vấn với trang Inside Edition. Theo số liệu của Cục Thống Kê Bộ Tư Pháp, số vụ hiếp dâm bởi người quen chiếm tỉ trọng lớn nhất trong các trường hợp hiếp dâm. Chúng thường xảy đến với các nữ sinh trung học và đại học từ 16 đến 24 tuổi, khi đang chịu tác dụng của rượu hoặc các loại chất kích thích.


Phát kiến của ba cô bé này có thể phát hiện ra các dấu hiệu từ nhiều loại thuốc xâm hại tình dục phổ biến hiện nay như roofies (Rohypnol), gamma-hydroxybutyric acid (GHB) và ketamine (Special K), khi tiếp xúc với các chất kể trên, đầu của chiếc ống hút sẽ chuyển thành màu xanh. Họ cũng đang nghiên cứu để phát triển sản phẩm này theo hướng thân thiện với môi trường.

Nhằm mục đích đưa chiếc ống hút này ra thị trường, ba cô bé này đang gấp rút hoàn thiện các giấy tờ để lấy giấy chứng nhận sáng chế cũng như suy nghĩ về một chiến dịch gọi vốn cộng đồng cho sản phẩm này.

“Chúng cháu biết rằng chiếc ống hút sẽ không thể ngăn chặn hoàn toàn vấn nạn xâm hại tình dục , nhưng chúng cháu mong rằng mình có thể góp sức giảm thiểu những vụ hiếp dâm liên quan tới các loại thuốc xâm hại tình dục” Baigorri nói.

Dưới đây là video về phát minh thú vị của ba nữ sinh này:


Theo Maya Chung| Inside Edition

Đọc thêm: