Loại bỏ nguy cơ bị nhiễm xạ cho cộng đồng với dự án Radium

Radium có ưu điểm gì?

Trước đây, khi nhắc đến thiết bị đo lường phóng xạ như Geiger counters, hầu hết mọi người nghĩ đó là những hộp đen trong các lò phản ứng hạt nhân hoặc tàu ngầm hạt nhân, dùng để kiểm tra mức độ nhiễm xạ hoặc những thiết bị cồng kềnh vừa tốn kém, vừa khó sử dụng. Thế nhưng, Radium lại mang đến trải nghiệm hoàn toàn khác.

Ưu điểm đầu tiên là giá rẻ. Với giá bán từ 199-289 Euro áp dụng cho những người góp vốn thực hiện dự án, số tiền đầu tư cho Radium thấp hơn rất nhiều so với những thiết bị có cùng công dụng khác. Nhóm nghiên cứu của Sergey Vladimirov cố gắng đạt mục tiêu này bằng cách tối ưu hóa những phương thức giản đồ, lựa chọn các nhà cung cấp tốt nhất cho từng bộ phận, duy trì lợi nhuận tối thiểu và đội ngũ làm việc vừa đủ mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Nhỏ gọn và có thể sử dụng như thiết bị độc lập là ưu điểm tiếp theo của Radium. Các giản đồ cũng có thể được thu nhỏ hơn nữa để dễ dàng tích hợp trên máy bay, robot và phần cứng. Hơn thế, Radium còn có thể giao tiếp qua UART và sử dụng Bluetooth để truyền dữ liệu không dây.

Thậm chí, Sergey Vladimirov còn cho biết sẽ cung cấp ứng dụng Raduim miễn phí trên hệ điều hành Android, iOS và Windows Phone của smartphone với các tính năng như gắn thẻ địa lý, thông báo dữ liệu, tin nhắn cũng như email. Không chỉ có vậy, Radium còn có thể trở thành thiết bị đo nhịp tim tiêu chuẩn. Vì thế, người dùng sẽ dễ dàng dùng nó cho cá nhân hoặc tích hợp qua bluetooth với những trình điều khiển và phần mềm hiện có khác.

Ai nên sử dụng Radium?

Các hộ gia đình là đối tượng đầu tiên mà Radium hướng đến. Bởi trước đây, chúng ta khó có thể đo lường mức độ bức xạ trong thực phẩm. Kể từ sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima xảy ra tại Nhật Bản năm 2011 khiến 10 nghìn tấn nước ô nhiễm chảy vào Thái Bình Dương, gây tổn hại nghiêm trọng đến cuộc sống của cư dân ven bờ đại dương cũng như các thủy sinh vật sống ở đây, mối quan tâm về lượng bức xạ trong môi trường xung quanh ngày càng được chú ý.

Radium có thể đo lường mức độ bức xạ trong thực phẩm

Bên cạnh thực phẩm bị ô nhiễm còn vô số nguy cơ khác gây ra bức xạ nguy hiểm trong môi trường sống của con người như khí Radon hoặc những sản phẩm làm từ vật liệu tái chế từ chất phóng xạ. Ngoài ra, Radium còn có khả năng phát hiện những thay đổi đáng kể trong nồng độ phóng xạ bằng cách sử dụng chế độ cài đặt hẹn giờ.

Do được thiết kế theo dạng tự kết nối, nên người dùng có thể đính bảng hiển thị lượng Radium vào bất cứ đâu và truyền dữ liệu bức xạ thông qua Bluetooth hoặc các cổng nối. Chỉ cần lấy bảng Radium khỏi vỏ, ngắt kết nối màn hình hiển thị LCD, bạn có thể mang chúng đến bất cứ đâu. Sergey cũng cung cấp phiên bản devkit rẻ hơn (có giá bán chỉ 219 Euro) và không có vỏ bọc bên ngoài cũng như màn hình LCD để có thể dễ dàng kết nối với phần cứng thiết bị của bạn.

Hiện tại, Sergey đang thiết lập dây chuyền sản xuất cùng nhà thầu đến từ Đài Loan. Tuy nhiên, để có được dự án thành công cũng như đưa ra được mức giá thấp nhất có thể cho Radium, Sergey đã quyết định tìm đến phương thức gọi vốn từ cộng đồng (Crowdfunding). Đến thời điểm hiện tại, dự án đã huy động gần 37 nghìn Euro từ 150 người ủng hộ cho tính ứng dụng thiết thực của thiết bị đo lường bức xạ Radium trong cuộc sống.

FundStart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *