Ý tưởng và nguồn vốn gặp nhau tại: Gọi vốn cộng đồng

Trong 5 năm qua, ngành công nghiệp mới gọi vốn cộng đồng đã tạo nên nguồn quỹ khổng lồ cho nhiều dự án thú vị từ thiện nguyện, các chương trình nghệ thuật tới những người trẻ khát khao khởi nghiệp. Chỉ trong năm 2013, số tiền gây quỹ từ các trang trực tuyến trên thế giới đã lên tới con số 5,1 tỷ đô la Mỹ.

Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding) là gì?
Mô hình ý tưởng gọi vốn cộng đồng

Crowdfunding không phải là một khái niệm mới trên thế giới mà nó đã tồn tại từ hơn 10 năm nay. Năm 1997, người hâm mộ của ban nhạc rock Marillon(Mỹ) đã phát động một chiến dịch quyên góp qua internet để tài trợ cho chuyến lưu diễn của thần tượng. Kết quả là 60.000 đô la đã được đóng góp. Sau này, chính ban nhạc đã tiếp tục sử dụng mô hình huy động vốn để đầu tư cho quá trình phát hành các album mới của họ. Hiểu ngắn gọn, Crowdfunding là hình thức tài trợ cho một dự án hoặc liên doanh bằng cách tăng cường sự đóng góp tiền từ một số lượng lớn người dân, thường thông qua internet. Trong đó, 3 nhân tố tạo nên mô hình này là: người khởi xướng dự án và/hoặc dự án được tài trợ; các cá nhân hoặc nhóm người ủng hộ ý tưởng này và một “môi trường” (platform) mang các bên đến với nhau để khởi động ý tưởng.

Các lĩnh vực có thể gây vốn cộng đồng?

Không chừa một lĩnh vực nào, miễn là dự án có tính khả thi và được cộng đồng đón nhận! Dạo một vòng các trang web hoạt động trong lĩnh vực Crowdfunding trên thế giới như KickStarter, IndieGoGo, GoFundMe, CircleUp,.. ta có thể thấy vô vàn loại hình và lĩnh vực mà các dự án mời gọi gây quỹ: từ phim ảnh, ca kịch, chương trình từ thiện, dự án dân sinh, game đến nghiên cứu khoa học, bất động sản, start-up,… Thậm chí, việc một sinh viên muốn tham gia tình nguyện tại một quốc gia khác nhưng không đủ tiền trả tiền vé máy bay cũng có thể kêu gọi quỹ trên các trang web về crowdfunding.Những dự án gọi vốn cộng đồng thành công gần đây có thể kể đến như: trong năm 2013, nhà văn Rob Thomas đã gây được 5,7 triệu đô la từ 91.585 người ủng hộ để thực hiện một phiên bản cho bộ phim Veronica Mars vốn đã không còn tồn tại. Hay Coolest Cooler – dự án phát triển các tính năng bổ sung cho máy xay sinh tố như loa bluetooth chống thấm nước và đèn LED – đã kêu gọi được nguồn quỹ lên tới hơn 13 triệu đô la từ hơn 62 ngàn người.

Các loại hình Crowdfunding phổ biến hiện nay
Các loại hình Crowdfunding phổ biến hiện nay

Trong những năm trước, đa số nguồn quỹ cộng đồng được thực hiện như việc đóng góp (tiền ủng hộ) mà sau khi dự án hoàn thành, người đóng góp sẽ nhận được những món quà lưu niệm (thường là sản phẩm thực tế khi nó ra đời) hoặc không nhận gì cả (với những dự án mang mục đích từ thiện chẳng hạn). Tuy nhiên, tới năm 2012, ngành công nghiệp Crowdfunding gần đây đã thay đổi luật chơi nhờ tổng thống Obama kí duyệt nghị định JOBSAct – quy định gỡ bỏ rất nhiều cản trở liên quan đến việc cho phép một công ty gây quỹ trong cộng đồng. Nhờ vậy, tại Mỹ, việc đầu tư, kêu gọi vốn chủ sở hữu được luật pháp công nhận khi thực hiện thông qua Crowdfunding.

Hiện nay, gây quỹ cộng đồng có thể được chia thành các loại hình sau:

  • Gọi vốn cộng đồng trả thưởng (reward-based crowdfunding) là hình thức trong đó cá nhân hoặc một tổ chức “rao bán trước” một sản phẩm hoặc dịch vụ sắp được triển khai mà không phát sinh nợ hoặc hy sinh vốn chủ sở hữu hay cổ phần. Hình thức này được sử dụng rộng rãi từ làm phim, phát triển phần mềm, sáng chế, nghiên cứu khoa học hay các dự án cộng đồng – từ thiện. Kết thúc dự án gọi vốn, chủ dự án có trách nhiệm gửi tặng những người đóng góp phần thưởng, quà tặng tương ứng với giá trị đóng góp.
  • Gọi vốn cộng đồng góp vốn cổ phần (equity-based crowdfunding) là hình thức những người ủng hộ nhận cổ phần của một công ty, thường là trong giai đoạn đầu (early-stage) để đổi lấy phần tiền đã cam kết đóng góp.
  • Gọi vốn cộng đồng trả thẻ giá trị phần mềm (software value token) là hình thức gọi vốn mà ở đó chủ dự án trả cho người góp vốn thẻ giá trị kỹ thuật số. Thẻ giá trị này có thể không tồn tại ngay tại thời điểm gọi vốn mà có giá trị sau khi phần mềm được phát hành và tạo lập được giá trị trên thị trường. Mặc dù vốn được gọi dựa trên giá trị của chính token đó, tuy nhiên, hiện nay gọi vốn tiền ảo (blockchain) vẫn đang được giới thiệu là gọi vốn cộng đồng góp cổ phần.
  • Gọi vốn cộng đồng vay nợ hay Cho vay ngang hàng (peer to peer lending hay debt-based crowdfunding) xuất hiện lần đầu vào năm 2005 tại Anh với nền tảng Zopa. Đây là hình thức cho phép các cá nhân nhận được khoản vay trực tiếp từ người khác, loại bỏ vai trò người trung gian của các tổ chức tài chính, thông qua 1 nền tảng trực tuyến. Người đi vay đăng tải hồ sơ lên website để hệ thống tính toán rủi ro. Người cho vay dựa trên hồ sơ, có quyền lựa chọn người đi vay, lãi suất và tiến độ cho vay dựa trên đề xuất của người đi vay hoặc thỏa thuận giữa 2 bên.
  • Gọi vốn cộn đồng tranh tụng (Litigation crowdfunding) là hình thức mà nguyên cáo hoặc bị cáo trong 1 vụ kiện có quyền kêu gọi tiền từ những người khác để trả chi phí tranh tụng cho họ. Đổi lại, khi họ thắng kiện và nhận tiền thắng kiện từ phán quyết của tòa án, những người đóng góp có quyền được nhận 1 phần tiền thắng kiện theo cam kết.
  • Gây quỹ cộng đồng (Donation-based crowdfunding) là hình thức gây quỹ và quyên góp tiền với mục đích từ thiện. Trong hình thức này, người đóng góp không có nhu cầu nhận phần thưởng cho giá trị quyên góp.

Trong bất kỳ hình thức gọi vốn cộng đồng nào, sự thành công của công ty được xác định bởi tính khả thi của dự án. Gọi vốn cộng đồng trả thưởng và Gọi vốn cộng đồng góp vốn cổ phần là hai hình thức thường được các đơn vị khởi nghiệp thực hiện. Trong khi đó, gây quỹ từ thiện thường được sử dụng cho mục đích thiện nguyện, phi lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *