Lối đi mới cho truyện tranh Việt Nam

Nếu là người yêu thích truyện tranh với những nét vẽ nhí nhảnh, hẳn bạn từng nghe danh cô bạn có nickname Mèo Mun Đen hay còn được cộng đồng mạng gọi thân mật là Mều với loạt truyện về tình yêu giữa hai nhân vật đáng yêu là nàng “Mèo” và chàng “Ngầu”. Để có thể đưa những câu chuyện dễ thương đến gần bạn đọc, dự án gọi vốn cộng đồng nhằm gây quỹ xuất bản cuốn sách Mật Ngọt Chết Mèo đã được Mèo Mun Đen khởi động. Sau chưa đầy 2 tháng, cuốn sách đã thu hút hơn 800 người ủng hộ, trở thành dự án gây quỹ xuất bản truyện tranh rất thành công tại Việt Nam. Lối đi mới cho truyện tranh Việt Nam

Nếu là người yêu thích truyện tranh với những nét vẽ nhí nhảnh, hẳn bạn từng nghe danh cô bạn có nickname Mèo Mun Đen hay còn được cộng đồng mạng gọi thân mật là Mều với loạt truyện về tình yêu giữa hai nhân vật đáng yêu là nàng “Mèo” và chàng “Ngầu”. Để có thể đưa những câu chuyện dễ thương đến gần bạn đọc, dự án gọi vốn cộng đồng nhằm gây quỹ xuất bản cuốn sách Mật Ngọt Chết Mèo đã được Mèo Mun Đen khởi động. Sau chưa đầy 2 tháng, cuốn sách đã thu hút hơn 800 người ủng hộ, trở thành dự án gây quỹ xuất bản truyện tranh rất thành công tại Việt Nam.

“Sự tích” nàng “Tai Mèo” và chàng “Mặt Ngầu”

Loạt truyện về hai nhân vật chính “Tai Mèo” và “Mặt Ngầu” lưu giữ những kỷ niệm và khoảnh khắc dễ thương trong tình yêu dựa trên những câu chuyện có thật của chính tác giả. Thay vì ghi lại cảm xúc bằng những dòng nhật ký, Mều lại có cách thể hiện vô cùng độc đáo bằng cách vẽ truyện tranh. Chương đầu tiên mang tên “Tình yêu là gì?” ra mắt tháng 7/2014 đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng mạng. Những câu chuyện tưởng như đời thường được chia sẻ một cách giản dị, đan xen những tình tiết vui nhộn, hóm hỉnh cùng nét vẽ đáng yêu đã mang về cho cặp đôi “Tai Mèo & Mặt Ngầu” lượng fan không nhỏ. Có lẽ, do cặp đôi nào cũng có những giây phút nghịch ngợm, đáng yêu giống hai nhân vật chính “dở hơi” là Mèo và Ngầu, nên độc giả sẽ đồng cảm và cảm thấy gần gũi.

Chia sẻ về ý định xuất bản sách, tác giả cho biết: “Ngay khi chương đầu tiên ra mắt, tôi đã nhận được sự ủng hộ và khích lệ xuất bản sách từ nhiều phía. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, số trang truyện khá ít, không đủ để tạo thành quyển sách. Do đó, tôi chưa có ý định xuất bản. Trong khi đó, tôi lại không thích việc phải vẽ dồn, vẽ gấp, vẽ theo đơn đặt hàng để đủ số trang. Bởi việc đó sẽ làm giảm cảm xúc với tác phẩm. Đến nay, sau khi đã tập hợp được số lượng trang kha khá cộng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ những người bạn cùng nghề và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản sách, tôi mới quyết định ra mắt tác phẩm này với phiên bản sách giấy trong năm 2015″.

Dự án gọi vốn cộng đồng “Mật Ngọt Chết Mèo”

Chính thức triển khai từ ngày 9/2 trên Comicola – Website chuyên đăng tải truyện tranh bản quyền chất lượng của hoạ sĩ Việt Nam, dự án gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) cho bộ truyện Mật Ngọt Chết Mèo đã thu hút được 813 người ủng hộ và số tiền lên đến 117 triệu đồng, vượt 17% so với mục tiêu đề ra.

Dự án mật ngọt chết mèo

Trước sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng, tác giá đã chia sẻ: “Toàn bộ số tiền sẽ dành cho việc xuất bản quyển sách và sản xuất các sản phẩm quà tặng, đồng thời xoay vòng vốn để xuất bản các tập tiếp theo. Mong rằng: Quyển sách sẽ mang đến niềm vui cho bạn đọc!”

Để có được thành công này, Minh Trang đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Khánh Dương – tác giả bộ truyện Long Thần Tướng. Ngoài ra còn phải kể đến một nhân vật quan trọng khác đã góp phần làm nên thành công này chính là bạn trai trong vai chàng “Mặt Ngầu”. Nàng Mều chia sẻ: “Bạn gấu nhà mình cũng là nhân vật Ngầu trong truyện. Hàng ngày, nghe mình than thở, kể lể, lâu lâu lên cơn làu bàu khó chịu. Bạn ấy có nhiệm vụ cao cả là mỗi ngày qua nhà, đưa tôi đi chơi để tôi có ý tưởng vẽ truyện đấy”.

Khi được hỏi về việc tại sao lại lựa chọn hình thức gọi vốn cộng đồng, tác giả cho biết: Dự án giúp tôi thực hiện các công đoạn in ấn và sản xuất cuốn sách mà không phải thông qua bất cứ nhà xuất bản hay công ty phát hành sách nào. Đây là khoản tiền không nhỏ với họa sĩ trẻ tuổi như Minh Trang. Song hình thức gọi vốn còn mới mẻ này sẽ giúp các họa sĩ đưa tác phẩm đến với công chúng.

Dự án “Mật ngọt chết mèo”

Có thể nói, sau thành công của Long Thần Tướng, Mật Ngọt Chết Mèo sẽ tiếp tục mở ra xu hướng mới, giúp truyện tranh Việt Nam nhanh chóng thoát khỏi giai đoạn chập chững, loay hoay tìm lối ra. Mều hi vọng “họa sĩ truyện tranh Việt Nam sẽ có thể toàn tâm toàn ý với những tác phẩm mà vẫn đảm bảo được cuộc sống chứ không phải bỏ dở đam mê vì mối lo “cơm – áo – gạo – tiền” hay xem nó là nghề tay trái bên cạnh những công việc trái ngành vì gánh mưu sinh. Chỉ cần có mục tiêu rõ ràng, ý tưởng hay và phương thức sáng tác chuyên nghiệp cùng tâm huyết thực sự, gọi vốn cộng đồng thực sự là khởi đầu tốt, mở ra lối đi mới cho những họa sĩ trẻ tài năng.

Dự kiến, cuốn sách Mật Ngọt Chết Mèo dày khoảng 120 trang sẽ ra mắt trong tháng 4. Những người ủng hộ dự án gọi vốn cộng đồng này sẽ nhận được những tặng phẩm như áo phông, móc chìa khóa, nhân vật “Tai Mèo” và “Mặt Ngầu” phiên bản thú nhồi bông, sổ tay kèm lịch, stickers… kèm với đó là cuốn sách Mật Ngọt Chết Mèo trước ngày phát hành chính thức một tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *